0

Lĩnh vực hoạt động

Quần thể Danh thắng Tràng An

(14/12/2017)
   Ngày 25/6/2014, Quần thể danh thắng Tràng An được Tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới với ba tiêu chí tạo nên sự nổi bật toàn cầu đó là văn hóa, vẻ đẹp thẩm mỹ và địa chất địa mạo. Mệnh danh là “Hạ Long trên cạn”, Quần thể danh thắng Tràng An, là một quần thể đồi núi trùng điệp tiếp nối nhau in bóng trên dòng sông xanh màu ngọc bích, với những hang động, thung lũng còn giữ trọn vẻ hoang sơ, kỳ bí cùng những đền đài cổ kính, uy nghiêm.

     Tổ chức UNESCO đánh giá vẻ đẹp thẩm mỹ của Tràng An là một trong số những cảnh quan đẹp nhất và hấp dẫn nhất cùng loại trên thế giới. Ngự trị cảnh quan là dãy các tháp đá vôi cao 200m bao phủ bởi các cánh rừng, chúng liên kết với nhau ở nhiều chỗ qua các sống núi sắc cạnh, ôm trọn các trũng sâu ngập nước thông với nhau qua vô số các hang động ngầm.
     Chỉ cách Hà Nội hơn 100 km về hướng Nam, với chiều rộng của quần thể khoảng hơn 12.000 ha, chỉ tính riêng số hang xuyên thuỷ đã được khảo sát là 48 hang động với tổng chiều dài là 12.226m, xen lẫn 31 thung đẹp cùng các di tích lịch sử, di chỉ khảo cổ, cổ vật từ thời Đinh, Tiền Lê. Quần thể danh thắng Tràng An đã tạo nên một sinh cảnh đầy thơ mộng.

Hình ảnh tại bến thuyền Tràng An

     Tràng An là di sản địa chất tuyệt vời của quá trình tiến hóa karst trong môi trường nhiệt đới ẩm. Đây là một mô hình xuất sắc và nổi bật trên phạm vi toàn cầu. Sự phân cắt sâu một sơn khối đá vôi chuyển động nâng lên qua giai đoạn 5 triệu năm đã tạo nên hàng loạt các dạng cảnh quan cổ điển, bao gồm các tháp, nón, trũng sâu khép kín, thung lũng thoát nước về phía trong,các hang cơ sở và lối đi ngầm qua hang động với các trầm tích trong đó. Mang ý nghĩa vô cùng to lớn là sự hiện diện của các dạng chuyển tiếp giữa các karst “fengcong” có các sống núi nối các tháp, và karst “fenglin” nơi các tháp đứng rời rạc trên đồng bằng bồi tích. Trong thời kỳ Canh Tân và Toàn Tân, cảnh quan hoàn toàn bị biến đổi do nhiều lần biển tiến và biển thoái. Dấu vết các lần biển tiến trước đây thể hiện qua hàng loạt các ngấn xâm thực trên vách đá, với các hang liên quan, các sàn ngấn sóng, trầm tích biển và các lớp vỏ sò biển.

     Quần thể danh thắng Tràng An thuộc dẫy núi Thành Trì Thiên Tạo của kinh đô Hoa Lư xưa, được ví như một “bảo tàng địa chất ngoài trời”. Xung quanh nơi đây núi bao bọc bởi các dãy núi đá vôi hình cánh cung, ẩn dưới mỗi ngọn núi là những hang động thông với nhau bởi các thung nước, một nơi hết sức hiểm trở tạo nên cho kinh đô Hoa Lư thế phòng thủ vững chắc, những ngọn núi cao chót vót kia chính là những đài quan sát, những tường thành kiên cố bảo vệ kinh đô Hoa Lư.

Tràng An được bao bọc bởi các dãy núi đá vôi hình cánh cung

     Xuống tới bến thuyền, bắt đầu hành trình khám phá hang động Tràng An, các cô bác lái đò đưa chúng ta lướt nhẹ trên 1 nhánh sông Sào Khê lịch sử, nước trong xanh như một viên ngọc nên người dân địa phương còn đặt cho nó với một tên gọi mĩ miều là dòng suối Ngọc. Bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng với núi đá chon von, cỏ cây xanh ngắt cùng những thung nước trong vắt dưới chân vách đá và những hang động kỳ bí. Hiện nay Quần thể danh thắng Tràng An đã đưa vào khai thác phục vụ khách đến thăm quan với hai tuyến du lịch đường thuỷ xuất phát từ bền thuyền Tràng An. Tuyến số một quý khách đi tham quan 3 điểm tâm linh và 9 hang động theo một vòng tròn khép kín. Tuyến du lịch Tràng An 2 là một tuyến du lịch rất mới thời gian tham quan chỉ khoảng 2 – 2,5 tiếng đồng hồ với khoảng 10 km (ngắn hơn tuyến 1 với 16 km đường thủy). Khác với những tuyến du lịch khác, tuyến 2 sẽ đi theo một vòng tuần hoàn khép kín không lặp nhau, với 4 hang động (hang Lấm, hang Vạng, hang Thánh Trượt, hang Đại), và 3 điểm tâm linh (đền Trình, đền Suối Tiên và cụm tâm linh đặc biệt Hành cung Vũ Lâm).

Nhánh sông Sào Khê với làn nước xanh như màu ngọc bích

     Theo tuyến số 1, du khách sẽ được ngồi thuyền du ngoạn do những người dân địa phương thân thiện, nồng hậu và hiếu khách đưa qua 13 với 3 điểm tâm linh đi theo một lộ trình khép kín. Xuất phát từ bến thuyền, đến đền Trần, qua các hang Địa Linh, hang Tối, Hang Sáng, hang Nấu Rượu, đây là các hang có nhũ đá đẹp, hiếm có nơi nào có dáng vẻ lộng lẫy như vậy. Với những nhũ đá đa dạng các hình thù, kích thước, màu sắc lấp lánh như ánh đèn. Khi các cô lái đò cho Thuyền chầm chậm lướt nhẹ qua hang sẽ giúp bạn ngắm nhìn được những dòng nước nhỏ chảy xuống từ trần hang, rồi tận tay chạm vào những tinh thể calxit lấp lánh trên những thể thạch nhũ đẹp tuyệt vời, gõ nhẹ và cảm nhận từng âm sắc khác nhau, chắc chắn bất kỳ ai cũng bị vẻ đẹp tinh khiết của đá, của thạch nhũ mê hoặc. Sau đó du khách leo gần 500 bậc đá vào dâng hương tại đền Trần, ngôi đền tuy nhỏ nhưng ẩn chứa rất nhiều giá trị nghệ thuật chạm khắc đặc sắc trên đá được thể hiện trên các xà ngang, bậc cửa, cột và mái hiên của đền. Những con chim phượng hay cá hoá phượng tại đây được chạm nổi rất nhỏ thân chỉ bằng ngón tay cái nhưng có đủ đầu, mỏ, đuôi, cánh, chân, nếu đứng từ xa quan sát thì chỉ thấy rồng uốn lượn, nhưng khi đến gần ngắm kỹ mới phát hiện được những chạm khắc nhỏ tinh vi này. Tiếp tục xuống thuyền qua hang Nấu Rượu đến hang Sính, Hang Si, hang Ba Giọt, hang Seo, qua hang Sơn Dương và sau đó lên thăm quan phủ Khống, chùa Báo hiếu, rồi tiếp tục lộ trình đến hang Khống, hang Trần, hang Quy Hậu và trở về điểm xuất phát và kết thúc chuyến đi. 

Hình ảnh những du khách tham quan Quần thể danh thắng Tràng An 

     Nhưng với tuyến Tràng An số 2, điều làm nên sự hấp dẫn trong hang là hệ thống nhũ đá tự nhiên cùng dòng nước mát lạnh, men theo những lối mòn hằn sâu trên vách hang, tạo thành những dòng chảy uốn lượn. Tất cả đều mang một vẻ đẹp riêng, mây trời non xanh, nước bạc hòa quyện vào nhau, thoắt ẩn, thoắt hiện giống như một bức tranh thủy mặc. Sau khi tham quan hết những hang động kỳ bí, ngắm nhìn những thế núi xếp tầng, bạn sẽ thấy say đắm ngay với dải Phi Vân Sơn hùng vĩ, tươi đẹp, phía dưới là sông ngòi uốn khúc, phía trong lại có các hang xuyên thủy nối liền khi đi qua cụm tâm linh đặc biệt “Hành cung vũ lâm” ở tuyến Tràng An 2.

Một góc cảnh của “Hành cung ngũ lâm”

     Sau khi qua nhiều hang động xuyên thủy bằng thuyền, chúng ta còn được tận mắt chứng kiến 1 ngôi “làng thổ dân”, nằm biệt lập giữa núi rừng hùng vĩ. Tại đây, giữa rừng lau bạt ngàn gần 30 căn nhà thổ dân kết hoàn toàn bằng tre nứa đã được phục dựng theo mô phỏng của phim trường Kong: Skull Island  sẽ cho bạn cảm giác như lạc vào thế giới cổ tích chỉ còn có thể thấy được trên phim ảnh. Đan xen các ngôi nhà là bếp trát bằng đất và chiếc thuyền mô hình có súng ngắm. Đầu lối vào làng, thổ dân đứng thành hàng, tay cầm gậy như người canh giữ làng khiến nhiều du khách hết sức thích thú.

Ngôi làng “thổ dân” nằm giữa một vùng cỏ lau bạt ngàn

     Hơn nữa, Quần thể danh thắng Tràng An còn là nơi có hệ sinh thái động thực vật đa dạng mà các nhà khoa học đã ví như một “bảo tàng địa chất ngoài trời” với khoảng hơn 310 loại thực vật bậc cao, nhiều loại rêu tảo và nấm. Trong đó, một số loài gỗ thuộc diện quý hiếm như: sưa, lát, nghiến cùng nhiều loài cây có giá trị cao được sử dụng làm thực phẩm, làm thuốc chữa bệnh như: hoài sơn, kim ngân, bách bộ, rau sắng, …Ngoài ra, còn có khoảng 30 loài thú, hơn 50 loài chim, hàng chục loài bò sát, có một số loài thú quý hiếm như: sơn dương, báo gấm, chim phượng hoàng…

Tràng An có hệ sinh thái động thực vật đa dạng

     Đến với Quần thể danh thắng Tràng An để được thưởng ngoạn một bức tranh thủy mặc mê đắm lòng người với non nước, mây trời, khám phá những hang động kỳ ảo và có những phút giây thanh tịnh, thư giãn với văn hóa tâm linh riêng có của nơi đây.
Một số hình ảnh của Quần thể danh thắng Tràng An:

Các thổ dân tại ngôi làng “thổ dân” ở Tràng An

Một trong các cửa hang tại Tràng An 

Tràng An mùa lễ hội

Một góc cảnh khác của “hành cung ngũ lâm” 

Ban truyền thông 

Các tin khác