02

Tin tức

Gần 3.500 chiếc bánh chưng và món quà đầy ý nghĩa ngày cuối năm

(28/01/2019)
Qua bàn tay của những người lái đò tại KDL sinh thái Tràng An, gần 3.500 chiếc bánh chưng vuông vắn, dày dặn và thơm ngon được hoàn thiện cũng chính là món quà tinh thần đầy ý nghĩa những ngày cuối năm.


Cuộc thi gói bánh chưng được tổ chức tại nhà khách Bến thuyền Tràng An.

Bên ngoài xanh lá dong xanh.
Bên trong nếp mỡ, đỗ hành hạt tiêu.
Gói nghĩa tình, gói yêu thương.
Dẻo thơm từ thuở Lang Liêu tới giờ.
 
Tục gói chưng ngày Tết đã trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, được lưu truyền từ xa xưa đến tận ngày nay, thể hiện nét đẹp của nền văn hóa lúa nước. Mỗi khi Tết đến Xuân về, người người, nhà nhà lại gói bánh chưng ăn Tết, dâng bánh lên bàn thờ tổ tiên.
 


Qua bàn tay thoăn thoát của người lái đò đã tạo ra những chiếc bánh chưng vuông vắn
 
 Đây chính là dịp để ông bà bố mẹ và con cháu xum vầy trước không khí rạo rực của mùa xuân, bánh chưng có ý nghĩa không chỉ về mặt dinh dưỡng mà nó chính là nét đẹp trong đời sống tinh thần của dân tộc ta.
 
Hàng trăm nồi bánh được "củi lửa" tại khu vực Tràng An.
 
Hiểu rõ điều này, ngày 26 và 27/1/2019, Khu du lịch (KDL) sinh thái Tràng An tổ chức cuộc thi gói bánh chưng “Bánh chưng xanh, tết an lành” với sự tham gia đông đảo của cán bộ công nhân viên, người lao động tại KDL.

Cuộc thi có sự tham gia của 29 đội tương ứng với 29 tổ đò đang làm việc tại KDL sinh thái Tràng An.
 
 

Qua hơn 12 giờ đồng hồ, từ gói bánh đến luộc bánh, vớt bánh, 3.495 chiếc bánh chưng vuông vắn, được buộc chặt chẽ với 2 kích thước to và nhỏ đã “ra lò”. Những chiếc bánh chưng ấy qua “rèn giũa” của lửa, thành hình cũng giống như sự rèn giũa để tạo nên những con người đang sống và làm việc tại nơi đây, đầy chịu thương chịu khó và cần mẫn trong công việc.

Cuộc thi không chỉ thu hút được sự quan tâm của cán bộ công nhân viên, người lao động mà cũng rất nhiều du khách đến tham quan KDL trải nghiệm gói bánh.   Kết thúc cuộc thi, BTC đã tìm ra được 1 giải nhất, 2 giải nhì và 2 giải 3.
 
Những chiếc bánh được cắt, trang trí để BGK chấm điểm
 
Du khách nước ngoài hào hứng tham gia trải nghiệm gói bánh chưng cùng các tổ đội thi

Sau cuộc thi, một phần số bánh được gửi vào các điểm tâm linh thuộc Quần thể danh thắng Tràng an, số khác là món quà BQL gửi đến toàn thể CBCNV tại KDL. Những chiếc bánh chưng cũng chính là những món quà tinh thần đầy ý nghĩa mà các thành viên trong BQL muốn gửi tới toàn thể cán bộ nhân viên, cô bác lái đò trong những ngày cuối năm này.
 
Đại diện KDL sinh thái Tràng An gửi hơn 100 chiếc bánh chưng đến Trung tâm Bảo trợ tỉnh Ninh Bình.
 
Bên cạnh đó, KDL sinh thái Tràng An cũng liên hệ và gửi đến Trung tâm Bảo trợ tỉnh Ninh Bình một số bánh nhỏ, nhằm mang đến cái Tết “ấm” hơn đến những người có hoàn cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ./.
 
Ban truyền thông
Các tin khác