02

Tin tức

Công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản ứng dụng tại Chùa Bái Đính

(30/03/2017)

Biết đến Làng nông nghiệp thần kỳ Nhật Bản với công nghệ trồng rau sạch, được sự cho phép của UBND tỉnh, Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường mong muốn đưa mô hình công nghệ này phát triển tại Chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. 

    Biết đến Làng nông nghiệp thần kỳ Nhật Bản với công nghệ trồng rau sạch, được sự cho phép của UBND tỉnh, Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường mong muốn đưa mô hình công nghệ này phát triển tại Chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. 

     Một trong những mục tiêu của Chùa Bái Đính là luôn hành động hướng tới một xã hội bền vững và bảo vệ môi trường bằng công nghệ thực phẩm nhằm mang tới sự an toàn và thoải mái cho thế hệ tương lai; đồng thời tạo thu nhập cho người dân nơi đây.

     Phương pháp trồng rau theo chiều dọc ở Nhật Bản kết hợp giữa công nghiệp và nông nghiệp, được đảm bảo tuyệt đối sạch để cho ra những sản phẩm đúng tiêu chuẩn. 

     Ngôi làng nhỏ bé Kawakami nằm ở tỉnh Nagano của Nhật Bản đất đai cằn cỗi, nằm sâu trong vách núi, xa đường lớn, dân số khoảng 3.960 người và là làng nghèo nhất nước Nhật vào thập niên 60 – 70 của thế kỷ 20. Bước ngoặt đổi đời của nông dân Kawakimi trong việc áp dụng nghiêm ngặt những kỹ thuật cao vào canh tác rau sạch. Thu nhập bình quân hàng năm của các hộ dân ở Kawakami đạt 25 triệu yen (tương đương hơn 200.000 USD), đưa Kawakami trở thành ngôi làng giàu có nhất Nhật Bản thời điểm hiện tại. Cho tới giờ, làng Kawakami đã trở thành biểu tượng cho tiềm năng nông nghiệp Nhật Bản.

     Nhận lời mời của ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng làng “thần kỳ” Kawakami, ông Fujihara Tadahiko cùng các chuyên gia đã sang Việt Nam và đến Chùa Bái Đính để thí nghiệm mẫu đất, nguồn nước cũng như tư vấn sơ bộ cho người dân về mô hình trồng rau sạch.

     Thời gian tiếp đó, trưởng làng “thần kỳ” Kawakami cử chuyên gia sang Việt Nam chuyển giao công nghệ và hướng dẫn chi tiết cách thức tiến hành các bước theo giai đoạn.

     Rau được trồng theo mô hình chiều dọc có lợi ích lớn cho sức khỏe, ít nhất là bởi chúng không cần phun thuốc trừ sâu. Quy trình từ khi gieo hạt tới khi đưa ra vườn chăm sóc đều được tuân thủ đúng quy chuẩn về phân bón, độ ẩm đất, nhiệt độ để tạo điều kiện cho cây phát triển. Bên trong nông trại luôn sạch sẽ và sáng sủa. Rau trồng tại đây sạch tới mức khách hàng có thể lấy ra khỏi túi và ăn ngay mà không cần rửa.
     Vòng canh tác ở đây nhanh hơn nhiều so với phương pháp truyền thống. 5 loại rau gồm: Haiji, Raputoru, Samaredo, Warm green grass, Romein được trồng trên khoảng 3.000m2 có thể thu hoạch sau 60 ngày kể từ khi gieo hạt.

     Dự tính ngày 10/3 sắp tới đợt thu hoạch đầu tiên sẽ được tiến hành và sau đó Chùa Bái Đính sẽ tiếp tục xử lý đất và ươm giống trồng đợt 2 trên khoảng 3.000m2.   

     Tương lai, Chùa Bái Đính sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp tỉnh Ninh Bình nhân giống và phát triển trên địa bàn toàn tỉnh. 
     Một số hình ảnh của mô hình trồng rau:
Ươm giống
Đưa giống ra vườn
Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Trụ trì chùa Bái Đính thăm vườn rau sạch
Ban Truyền thông
Các tin khác