02

Tin tức

Giá trị của thiên thạch “mảnh ghép mặt trăng”

(26/10/2018)
    Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đã đấu giá thành công khối thiên thạch Mặt trăng (5,5 kg) với giá hơn 600.000 USD tại phiên đấu giá ở Boston, Mỹ. Khối thiên thạch này sẽ được đưa về tạc tượng trưng bày tại chùa Tam Chúc, Hà Nam – Ngôi chùa đang được Doanh nghiệp đầu tư xây dựng với quy mô lớn nhất thế giới trong tương lai.
    Thiên thạch được định giá dựa trên kích thước, độ hiếm, vẻ đẹp và nguồn gốc. Thiên thạch từ Mặt Trăng đặc biệt hiếm. Theo ước tính, trên Trái Đất hiện chỉ có khoảng vài trăm kg đá xuất xứ từ Mặt Trăng.
     Theo đồn đoán, giá một mẩu thiên thạch mặt trăng có kích cỡ bằng một hạt dẻ có thể lên tới 100.000 USD (2,3 tỷ đồng). Trong một phiên đấu giá hơn 125 mảnh thiên thạch trước đây tại Mỹ, tảng đá 1,8 kg lấy từ Mặt Trăng được định giá lên đến 340.000 USD. Các nhà nghiên cứu thị trường cho rằng chỉ 0,1% thiên thạch trên Trái Đất đến từ Mặt trăng hoặc Sao Hỏa nên chúng đặc biệt quý hiếm, thậm chí hơn cả kim cương. Thiên thạch có độ bền "vĩnh cửu" bởi khi chúng rơi vào khí quyển Trái Đất, các mảnh vỡ này có thể phải chịu sức nóng tới 1.650 độ C.
      Sau khi tiếp nhận khối thiên thạch "Mảnh ghép Mặt Trăng" mua từ Mỹ, nhà chùa sẽ mời các nhà điêu khắc nổi tiếng tạc tượng Phật. Một trong những điểm nhấn của chùa Tam Chúc chính là tượng Phật bằng thiên thạch, lần đầu tiên tại Việt Nam và cũng là lần đầu tiên trên thế giới sẽ xuất hiện tượng Phật làm bằng thiên thạch mặt trăng".
     Theo tín ngưỡng của nhà chùa, Mặt Trăng có liên quan đến tâm linh. Ví dụ như dương lịch phương tây là theo mặt trời thì âm lịch phương đông chính là mặt trăng. Vì vậy với nhà chùa, sở hữu được mảnh thiên thạch vừa có giá trị khoa học, vừa có ý nghĩa tâm linh, quan trọng nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ tình yêu thiên nhiên đất nước và có tinh thần học hỏi.
     Chùa Tam Chúc là nơi sẽ diễn ra Đại lễ Vesak Liên hợp Quốc 2019. Tại Đại lễ, nhiều phật tử, sinh viên học sinh trong nước và nước ngoài tới tham dự. Việc đưa thiên thạch "Mảnh ghép Mặt Trăng" về trưng bày tại chùa có mục đích giảng dạy cho các cháu học sinh, sinh viên đến chùa tu tập, yêu khoa học, yêu thiên nhiên, yêu thiên văn học, để cầu mong thế giới hoà bình.
 Ban Truyền thông
 
Các tin khác