02

Tin tức

Không khí tưng bừng của Lễ hội Hoa Lư năm 2018

(27/04/2018)
      Ngày 24/4/2018 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, Ban tổ chức Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt đã tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2018 thành công mở đầu cho mùa lễ hội năm nay.
     Mở đầu lễ hội là Lễ rước nước với ý nghĩa cầu bình an, may mắn, cuộc sống no đủ, gia đình hạnh phúc, đất nước thái bình... Đây là một trong những hoạt động trong chương trình Lễ hội truyền thống Hoa Lư năm 2018, diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 23 - 27/4/2018 (8 - 13/3 năm Mậu Tuất). 
 
     Tham dự có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa và thể thao, huyện Hoa Lư, xã Trường Yên cùng đông đảo người dân địa phương và du khách.
     Những nghi thức của Lễ hội bao gồm: lễ rước nước, lễ mộ dục, lễ tiến phẩm, lễ thượng long. Những nghi lễ được thực hiện với ý niệm thể hiện sự thành kính tôn nghiêm của các nhà tổ chức, những hậu bối trước vong linh của các tiên đế, những bậc tiền hiền với công lao to lớn dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, lập nên Nhà nước Đại Cồ Việt, kiến lập nên kinh thành Hoa Lư đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình lịch sử của dân tộc.
     Lễ rước nước tại Lễ hội Hoa Lư năm 2018 
      Phần hội gồm các trò chơi đặc sắc như cướp cờ, chèo thuyền, chọi gà …. thu hút sự cổ vũ của nhiều du khách và những người dân trên địa bàn.
Các trò chơi đặc sắc tại Lễ hội Hoa Lư 
      Trong ngày cũng đã có rất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật diễn ra. Trong đó nổi bật là chương trình giao lưu nghệ thuật giữa các vùng cố đô, thành phố Asan (Hàn Quốc), tỉnh U-đôm-xay (CHDCND Lào); thành phố Hà Nội, tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Tuyên Quang; chương trình giao lưu nghệ thuật quần chúng tỉnh Ninh Bình… Qua chương trình, trong mỗi tiết mục biểu diễn đã thể hiện nét riêng biệt của mỗi đất nước, mỗi tỉnh, thành phố, mỗi vùng miền, mang đến cho chương trình giao lưu nghệ thuật một sắc thái, một nét riêng, là cơ hội để các đoàn nghệ thuật có dịp được giao lưu, tìm hiểu và học hỏi lẫn nhau, cùng xây dựng mối quan hệ thân tình, đoàn kết.
Ban Truyền thông 
Các tin khác