02

Tin tức

Những “Bí mật” về Đền Trần - Tràng An mà bạn chưa từng biết

(13/05/2018)
     Đền Trần nằm trong khu Du lịch Sinh thái Tràng An, Ninh Bình, là nơi thờ Đức Thánh Quý Minh Đại Vương, nổi tiếng linh thiêng khắp xa gần. Nhưng ít ai biết được, Đền Trần từng có tên gọi khác gắn liền với 1 truyền thuyết li kỳ: Vũng Máu hay đền Vụng Thắm. 
     Đền Trần được Vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng vào TK thứ 10, mượn uy danh của Thánh Quý Minh để trấn trạch theo 4 hướng Đông Tây Nam Bắc. Là nơi Vua Trần Thái Tông sau khi dẹp loạn giặc Mông xâm lược đã xuất gia tu hành mở mang Phật Giáo.
    Từ đền Trần, nhìn sâu vào cánh rừng nguyên sinh, là căn cứ địa của triều Đinh xưa kia.Theo truyền thuyết đến 15/8/979, tên gian thần Đỗ Thích đã dùng thuốc độc sát hại vua Đinh và con trai là Nam Việt Vương Đinh Liễn, lúc bấy giờ hậu cung trở thành loạn cung. Tướng Phạm Bạch Hổ, đã mang hơn 1.000 quân về cánh rừng này ẩn dật với mục đích khôi phục lại binh mã, lương thảo, sau đó sẽ phục lại vị thế cho triều Đinh.
     Tuy nhiên, nơi đây rừng sâu, quân yếu, lương mỏng, địch vây giáp 4 mặt, hai bên giao tranh quyết liệt, quân của Phạm Bạch Hổ không cầm cự được lâu và 1.000 quân sĩ đều thiệt mạng. Máu chảy ngập thung lũng, thế nên vụng nước quanh đền được gọi là vụng Thắm (vũng máu), ngôi đền cũng mang tên đền Thắm.
      Về sau, khi vua Trần Cảnh qua đây, người đọc trên bức đại tự thấy đề tên đền là vũng Thắm nên đã cho tu sửa và đổi tên thành đền Trần, để sau này lịch sử sẽ không còn lưu lại cái tên vũng Thắm đau thương nữa... Theo người dân nơi đây thì câu chuyện này chỉ là truyền thuyết, được ghi lại ở đền Trần.
      Một số hình ảnh tại đền Vụng Thắm xưa kia: 
Các tin khác