02

Tin tức

Ninh Bình: Rộn ràng Lễ hội Tràng An

(17/04/2017)

     Ngày 15/4/2017 (Tức ngày 19 tháng 3 năm Đinh Dậu), Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Du lịch Ninh Bình; UBND huyện Hoa Lư phối hợp với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường long trọng tổ chức Lễ hội Tràng An năm 2017 tại Đền Suối Tiên, thuộc Tuyến tham quan số 2 của Khu Du lịch Sinh thái Tràng An.

Hàng nghìn người dân và du khách tham dự lễ khai hội Tràng An năm 2017

     Lễ hội Tràng An năm nay được tổ chức phong phú, đặc sắc mang đặc trưng riêng của vùng đất cố đô Hoa Lư với các nghi thức rước nước, rước kiệu và rồng trên sông nhằm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng tri ân đức Thánh Quý Minh Đại Vương, người có công giữ yên bờ cõi, bảo vệ giang sơn. Theo truyền thuyết dân gian, Ngài là một trong 3 anh em, 3 vị tướng đã được phong Thánh là đức Thánh Tản Viên, đức Thánh Cao Sơn, đức Thánh Quý Minh có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước thời vua Hùng Duệ Vương. Ngài là một “thượng đẳng thần” được các triều vua ban chiếu sắc phong, nhân dân khắp nơi thờ phụng, bách gia trăm họ một lòng thành kính.
      Lễ hội có tới gần 1000 chiếc thuyền đưa du khách trôi vào một miền non nước sơn thủy hữu tình để thưởng thức tuyệt tác của tạo hóa, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của “vịnh Hạ Long trên cạn”.
     Tại lễ khai mạc, ông Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước đã đánh trống khai mạc.


     Lễ hội Tràng An 2017 diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ đặc trưng của 11 tỉnh, thành phố là các làn điệu dân ca được công nhận là di sản phi vật thể như: quan họ (Bắc Ninh), hát xoan (Phú Thọ), nhã nhạc cung đình (Huế), đờn ca tài tử…
     Cũng tại đây, du khách sẽ được thưởng thức các đặc sản vùng miền được bày trí đẹp mắt thể hiện nét đẹp văn hóa của bản địa.
     Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: Lễ hội Tràng An được người dân địa phương tổ chức hàng năm nhằm giáo dục truyền thống yêu nước và tinh thần đoàn kết dân tộc, thể hiện lòng thành kính, sự tri ân và tính nhân văn sâu sắc trong cội nguồn văn hóa Việt Nam.
     Lễ hội cũng là dịp để cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, người người hạnh phúc.
     Điểm nhấn nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Tràng An, phim trường Kong: Skull Island được dựng lại mở cửa cho du khách tham quan miễn phí, làng thổ dân trong phim được phục dựng nguyên mẫu, tạo nên sự bất ngờ cho du khách. Khoảng 40 lều có hình chóp nón như nhà của thổ dân Châu Phi, có các giá treo bằng tre… tạo cho du khách như được lạc vào bộ phim bom tấn thu hút cả thế giới.
     Với những nghi lễ truyền thống trang nghiêm và các hoạt động đặc sắc của lễ hội, sẽ góp phần làm phong phú thêm những hoạt động thiết thực chào mừng các sự kiện lớn của đất nước năm 2017, quảng bá du lịch, đồng thời sẽ để lại trong tâm thức người dân và du khách trong nước, quốc tế những hình ảnh đẹp, những tình cảm sâu đậm về mảnh đất và con người Tràng An.
     Một số hình ảnh của Lễ hội:
Văn nghệ Lễ hội

Phim trường Kong: Skull Island

Ban Truyền thông

Các tin khác